Dutch windmills

Hà Lan nổi tiếng với sữa Cô gái Hà Lan 😉

TnV_150816_-2

Lúc còn ở Việt Nam, tôi biết đến Hà Lan như thế, nhiều hơn biết về đội bóng màu da cam (bởi tôi chẳng mê bóng đá), về những cánh đồng hoa tulip hay về những cái cối xay gió.

TnV_150816_-6

Sang được đến Đức, lần đầu tiên qua Hà Lan, tôi cố ý tìm Cô gái Hà Lan nổi tiếng. Nhưng chẳng thấy đâu mà chỉ thấy người ta bán hoa Tulip, củ hoa Tulip ở mọi nơi và hình ảnh cối xay gió, đôi giày gỗ xuất hiện đầy khắp các cửa hàng lưu niệm. Buồn, biểu tượng của Hà Lan không phải là sữa 😦

TnV_150403_-4

Tôi may mắn được đi Hà Lan khá nhiều lần, lúc thì thăm thủ đô Amsterdam, nổi tiếng với hệ thống canal chằng chịt hơn cả trăm km và khu phố đèn đỏ “sầm uất” nhất châu âu, lúc thì dạo ở vườn Keukenhof  và hái bông ở những cánh đồng Tulip bạt ngàn xung quanh, lúc thì chỉ đơn giản chạy ra biển vài hôm để bắt hào câu cua rồi về. Nhưng ấn tượng nhất của tôi về Hà Lan lại là những cái cối xay gió.

TnV_150816_-3

Cối xay gió, hay cối xoay gió, là cái … cối nó xoay khi có gió 😀 Ngày nay có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi nhiều quốc gia, mục đích là sản xuất ra điện gió. Còn ở Hà Lan, từ thế kỷ thứ 15, người ta đã xây ra những cối xay gió cao to để lợi dụng sức gió để sản xuất dầu, giấy hoặc cưa gỗ phục vụ trong việc đóng tàu. Nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất của những cái cối xay gió ở Hà Lan có lẽ là để bơm nước. Hà Lan nằm thấp hơn mực nước biển, những con đê ven biển là biện pháp để đất nước này còn “đất”. Và cối xay gió là công cụ để bơm nước từ vùng đất thấp ra sông, kiểm soát lưu lượng nước.

TnV_150816_-4

Không trở thành biểu tượng cũng uổng, trong khi nhìn mòn con mắt cũng không thấy cô gái Hà Lan thì lại có đến hơn cả ngàn cối xay gió ở khắp Hà Lan, nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Mà nổi tiếng nhất phải kể tới đó là ở Kinderdijk và Zaanse Schans.

Kinderdijk

TnV_150816_-5

Kinderdijk nằm cách Rotterdam khoảng 15km về phía đông. Ngôi làng nhỏ này đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới UNESCO. Nhờ vào hệ thống 19 cối xay gió, người ta vẫn có thể sinh sống và trồng trọt trong khi Kinderdijk  thấp hơn mực nước biển những 7m.

TnV_150816_

Đến Kinderdijk lúc nào tôi có cảm giác rất yên bình, không giống như Zaanse Schans luôn đông khách du lịch. Nó giống như đi dạo dọc bờ sông (thật ra là giữa 2 con kênh), 2 bên bờ là những cối xay gió sừng sững quay vù vù (nói cho văn vẻ thôi, chứ thiệt ra trừ khi bạn phồng má ra mà thổi thì nó mới quay, chứ đa số thì đứng yên). Một số đã trở thành điểm tham quan, một số ở bên ngoài vẫn thấy xe đậu, hòm thư và cả dây phơi quần áo. Nhất là khi còn ở đó sau 17:30 (từ tháng 3 tới tháng 10, hoặc sau 16:00 ở thời điểm khác), khi những đoàn khách du lịch đã ra về, chỉ còn những người dân dịa phương chạy bộ, đạp xe đạp, bạn sẽ cảm thấy một cảm giác rất…hay.

TnV_150816_-7

Tôi không biết tả gì nhiều về Kinderdijk, nhưng nếu hỏi tôi đi đâu tìm cối xay gió ở Hà Lan, tôi sẽ giới thiệu tới đây. Hãy đến và cảm nhận 😉

TnV_150816_-8

Zaanse Schans

TnV_150403_-8

Zaanse Schans có vẻ được nhiều người biết đến hơn, một phần vì cái làng này nó nằm gần Amsterdam. Từ nhà ga Amsterdam Central Station, ngồi bus 391 khoảng 40p là bạn có thể đến Zaanse Schans.

TnV_150403_-10

Zaanse Schans nằm ở quận Zaan, vùng công nghiệp lâu đời nhất ở tây âu, nơi từng có hơn 600 cối xay gió hoạt động. Ở Zaanse Schans hiện tại có 8 cối xay gió, dùng để cưa gỗ, ép dầu, làm mù tạc và sản xuất sơn.

TnV_150403_-7

Ngoài cối xay gió, ở đây còn có rất nhiều thứ hay ho khác như ngồi xem chú thợ giày biến một khối gỗ thành đôi giày bán mấy chục euro treo trên tường hay mắc đầy trên trần nhà; tự làm cho mình một ly sữa schocolate nóng rồi ra trả tiền mà phỏng cả miệng vì quên thổi cho nguội; hoặc bịt mũi khi đi ngang qua một căn nhà bán đủ các loại cheese;…

TnV_150403_-5

Cũng bởi vì vị trí tiện lợi, được đầu tư các dịch vụ cho du lịch, có nhiều cái thú vị khác ngoài cối xay gió để tham quan, nên Zaanse Schans luôn đông du khách. Có vẻ những cái tính chất”du lịch” đó khiến tôi không mấy thích Zaanse Schans như Kinderdijk. Nhưng nếu bạn có ít thời gian, muốn tìm hiểu “trọn gói” về Hà Lan hoặc tiện thể ở Amsterdam muốn ghé thăm thì Zaanse Schans vẫn là một điểm nên đến.

TnV_150403_-6

———————-

Ngày nay mặc dù đã có những máy bơm điện thay thế, nhưng hình ảnh những cối xay gió vững chãi vẫn luôn là biểu tượng cho sự tài tình của người Hà Lan trong việc chinh phục tự nhiên, sống chung với lũ, nhầm, với biển.

TnV_130806_

Nếu có dịp đến Hà Lan, hãy thử đi thăm một trong những cối xay gió trên và nghe người dân kể lại lịch sử của nó. Bạn sẽ thấy hay hơn cả uống sữa Cô gái Hà Lan ^_^

TnV_DSC09224_resized

Photos source:

  1. Die Mühlen von Kinderdijk – TnV Photography
  2. Zaanse Schans – TnV Photography
  3. Kinderdijk – TnV Photography

https://tnvfotografie.wordpress.com
[Copyright©TnV Fotografie]

Advertisements

3 thoughts on “Dutch windmills

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s